Công ụng chữa trị của rau sam

Rau sam vị chua, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tán huyết, giải độc, nhuận tràng, sát trùng. Nó được dùng làm thuốc trị bạch đới (khí hư màu trắng), kiết lỵ, táo bón, mụn nhọt, đinh độc và giun sán…

Loại rau này có tác dụng làm co nhỏ mạch máu do chứa một thành phần tác động lên thần kinh trung ương và ngoại vi. Theo “Thực vật học báo”, năm 1953, Vương Nhạc đã phát hiện rằng, dịch chiết rau sam (chiết bằng cồn etylic) có tác dụng rõ rệt đối với trực trùng lỵ, thương hàn, trực khuẩn E. coli… Theo sách của Mậu Hy Ung, việc giã rau sam đắp ngoài có thể chữa được đinh độc, ra được cả ngòi đinh; nếu giã lấy nước uống sẽ ra hết chất bẩn trong ruột, lợi tiểu tiện và trừ giun sán.

Sau đây là các bài thuốc từ rau sam:

– Chữa lỵ ở trẻ em: Rau sam tươi 250 g (rau sam khô 50 g), đun hoặc sắc với 600 ml nước lấy 100 ml, uống hết trong ngày, đối với trẻ em, cần cho uống 4 lần/ngày. Liều dùng mỗi lần là:

Dưới 6 tháng tuổi: 5 ml.
6-12 tháng tuổi: 10 ml.
Từ 2 tuổi trở lên: thêm 5ml/tuổi.

Hoặc: Rau sam và cỏ sữa tươi, mỗi vị 100 g, nếu đi ngoài ra máu thì thêm 20 g cỏ nhọ nồi và 20 g rau má. Cho 3 bát nước sắc còn 1 bát, uống trong 5-7 ngày. Liều dùng mỗi ngày là:

2 tuổi: 5-10 thìa cà phê.
3-5 tuổi: 3 thìa canh.
10 tuổi: 5 thìa canh.
15 tuổi: 150 ml
Người lớn: 2 bát

– Trừ giun kim: Rau sam tươi 50 g, rửa sạch, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước, uống liên tiếp 3-5 ngày. Có thể cho thêm ít đường vào cho dễ uống.

– Chữa bạch đới: Giã nát rau sam, vắt lấy nước, hòa với lòng trắng trứng gà, hấp chín, ăn trong vài ngày. Mỗi ngày dùng 100 g rau sam tươi.

– Chữa chốc đầu ở trẻ em: Giã nát rau sam tươi, thêm nước, sắc đặc để bôi (hoặc đốt ra than, hòa với mỡ lợn để bôi). Nếu bị mụn nhọt, dùng rau sam tươi giã nát, đắp lên cho ngòi mụn dễ ra.

– Chữa tiểu ra máu: Rau sam nấu canh ăn hằng ngày, liên tục trong một tuần.

Lưu ý: Những người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng, phụ nữ có thai không nên dùng rau sam.

Theo – Sức Khỏe & Đời Sống