Có nên dùng vòi voi làm thuốc ?

Theo Đông y, vòi voi có vị đắng, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu thũng, giải độc. Trong dân gian thường sử dụng để chữa viêm họng, ho, bạch hầu, viêm phổi, sỏi bàng quang, viêm tinh hoàn, phong thấp sưng khớp, lưng gối đau mỏi, loét cổ tử cung, mụn nhọt mẩn ngứa hoặc sưng tấy, viêm mủ da, nhiễm khuẩn ecpet mảng tròn, …

– Liều dùng hàng ngày: 15-30g khô (hoặc 30-60g tươi) sắc nước uống. Dùng ngoài: Lấy cây tươi, gĩa nát đắp.

– Kiêng kỵ: Người gìa yếu cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn, ỉa chảy lâu ngày, hay chân lạnh, phụ nữ có thai không nên dùng.

Do tính năng thanh nhiệt, lợi niệu, tiêu thũng và giải độc, nên đối với một số người “thể tạng” nhất định, cây vòi voi có thể có tác dụng giảm béo và chữa mụn trứng cá, như trên báo cháu đọc đã giới thiệu.

Tuy nhiên, nếu cháu muốn “thí nghiệm” trên bản thân mình, thì cần phải hết sức thận trọng, dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Vì theo kết qủa nghiên cứu gần đây, trong vòi voi có chứa loại chất độc alcaloid pyrolizidin (viết tắt là AP). Độc tính của AP được tình cờ phát hiện, khi theo dõi tình trạng chết hàng loạt của cừu ở Australia vì ăn một loại lá có chứa AP.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi: Loại ancaloit có vòng pyrolizidin nói trên, có độc tính cao đối với gan và gây huỷ hoại tổ chức gan, gây đau bụng, ỉa chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư. Tính chất độc này thường không thể hiện ngay khi dùng, mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện.

Trên cơ sở đó, Tổ chức y tế thế giới có khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc. Bộ y tế Việt Nam (1985) cũng đã có chỉ thị cần thận trọng khi dùng vòi voi chữa bệnh. Ngay cả đối với những trường hợp chỉ dùng ngoài, như giã đắp để chữa tụ huyết, bầm tím, do chấn thương, viêm tấy, áp xe, sưng vú, sưng khớp, đinh nhọt giai đoạn chưa có mủ, … cũng cần rất cẩn thận: Khi có kết quả nên ngừng ngay, không nên dùng lâu.

Theo -Thuốc vườn nhà